Trà táo đỏ kỷ tử là thức uống thanh mát, có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên khi nào nên uống và có nên uống thường xuyên hay không là câu hỏi nhiều người quan tâm.
Trà táo đỏ kỷ tử từ lâu đã là thức uống được nhiều người yêu thích sử dụng nhằm cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện chứng mất ngủ, tăng cường tuần hoàn máu, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ gan,... Tuy nhiên để tận dụng tối đa các tác dụng của trà táo đỏ kỷ tử, một trong những điều quan trọng cần lưu ý đó là sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Vậy trà táo đỏ kỷ tử nên uống khi nào, có nên uống trà táo đỏ kỷ tử hàng ngày? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn!
Trà táo đỏ kỷ tử là gì?
Trước khi đi tìm lời đáp cho câu hỏi trà táo đỏ kỷ tử nên uống khi nào, hãy cùng Emdep.vn tìm hiểu qua trà táo đỏ kỷ tử là gì nhé.
Trà táo đỏ kỷ tử là một loại thức uống khá phổ biến trong Đông Y được tạo nên từ 2 nguyên liệu chính là táo đỏ và kỷ tử.
Trong Đông Y, kỷ tử là dược liệu có vị ngọt, tính bình, chủ yếu được sử dụng trong các bài thuốc an thần, ích khí, trừ phong, nhuận phế, cường thịnh âm đạo,.... Táo đỏ hay còn được biết đến với cái tên táo tàu, khi chín sẽ có màu đỏ sẫm, vỏ hơi nhăn, hương vị ngọt thanh và kết cấu dai mềm, thường được sử dụng trong các món ngọt truyền thống và các món hầm bổ dưỡng.
Trà táo đỏ kỷ tử
Uống trà táo đỏ kỷ tử có tác dụng gì?
Uống trà táo đỏ kỷ tử có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe, bao gồm:
- Tăng cường hệ miễn dịch: Táo đỏ và kỷ tử đều chứa vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại sự tấn công của vi khuẩn và vi rút gây bệnh.
- Chống oxy hóa: Trà táo đỏ kỷ tử cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa từ táo đỏ và kỷ tử, giúp ngăn ngừa sự tổn hại của các gốc tự do trong cơ thể và làm chậm quá trình lão hóa.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Táo đỏ và kỷ tử đều chứa chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón và duy trì sự cân bằng đường huyết.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Một số nghiên cứu cho thấy, các chất chống oxy hóa có trong táo đỏ và kỷ tử có thể giúp làm giảm mức đường và cholesterol trong máu, giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
- Hỗ trợ giảm cân: Trà táo đỏ kỷ tử có thể là một lựa chọn thức uống thay thế cho các đồ uống có nhiều đường và cafein, giúp giảm lượng calo tiêu thụ và hỗ trợ quá trình giảm cân.
- Phòng ngừa ung thư: Trà táo đỏ kỷ tử có thể cung cấp một số lợi ích phòng ngừa bệnh ung thư nhờ vào hoạt chất chống oxy hóa có trong chúng. Các chất chống oxy hóa này giúp ngăn chặn sự tổn hại của các gốc tự do trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư.
- Cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm căng thẳng: Hàm lượng sắt trong táo đỏ và kỷ tử có giúp phòng ngừa thiếu máu, giảm mệt mỏi và căng thẳng. Uống trà táo đỏ kỷ tử thường xuyên có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn và giảm bớt tình trạng stress kéo dài.
Uống trà táo đỏ kỷ tử giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật
Trà táo đỏ kỷ tử nên uống khi nào?
Câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay “trà táo đỏ kỷ tử nên uống khi nào để có hiệu quả tốt nhất?”. Lời khuyên từ các chuyên gia là có 3 thời điểm tốt nhất trong ngày mà bạn nên uống trà táo đỏ kỷ tử, bao gồm:
- Uống trà táo đỏ kỷ tử sau khi ngủ dậy: Sau một giấc ngủ sâu, cơ thể của bạn thường bị thiếu một lượng nước khá lớn. Uống một tách trà táo đỏ kỷ tử vào lúc này có thể giúp bạn bổ sung nước, năng lượng cho cơ thể, thanh lọc cơ thể và hạ huyết áp. Ngoài ra, một tách trà vào buổi sáng sau khi thức dậy cũng giúp bạn tỉnh táo hơn, tăng cường sự tập trung, sẵn sàng cho một ngày dài học tập và làm việc.
- Uống trà táo đỏ kỷ tử sau khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ: Thức ăn nhiều dầu mỡ có thể gây cảm giác nóng ruột và khó tiêu. Uống một tách trà táo đỏ kỷ tử sau khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm tình trạng thức ăn bị dồn ứ tại dạ dày gây cảm giác khó chịu.
- Uống trà táo đỏ kỷ tử trước khi đi ngủ khoảng 30 phút: Trà táo đỏ kỷ tử có tác dụng an thần, xoa dịu căng thẳng, mệt mỏi. Uống một tách trà táo đỏ kỷ tử trước khi đi ngủ có thể giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ, có một giấc ngủ ngon và sâu hơn. Một lưu ý nhỏ là nếu bạn muốn uống trà táo đỏ trước khi đi ngủ thì nên uống trà pha ở nước thứ 2 hoặc 3 để trà nhạt đi, tránh gây mất ngủ.
Nên uống trà táo đỏ kỷ tử sau khi thức dậy, sau khi ăn và trước khi đi ngủ
Có nên uống trà táo đỏ kỷ tử hàng ngày?
Theo các chuyên gia sức khỏe, bạn có thể uống trà táo đỏ kỷ tử hàng ngày như một thức uống hỗ tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng trà táo đỏ kỷ tử cũng cần có liều lượng phù hợp, tránh lạm dụng gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Bạn có thể uống trà táo đỏ kỷ tử hàng ngày nhưng không nên uống quá 150ml mỗi ngày. Trường hợp uống 3 lần/tuần thì mỗi lần uống không nên vượt quá 200ml. Vừa giúp tận dụng hiệu quả những tác dụng mà trà táo đỏ kỷ tử mang đến vừa tránh những ảnh hưởng không tốt do lạm dụng quá mức.
Không nên uống quá 150ml trà táo đỏ kỷ tử mỗi ngày
Những ai nên và không nên uống trà táo đỏ kỷ tử?
Ai nên uống trà táo đỏ kỷ tử?
- Người muốn cải thiện sức khỏe tổng thể và tăng cường hệ miễn dịch.
- Người muốn giảm căng thẳng và tăng cường sự tỉnh táo.
- Người muốn cải thiện chức năng tiêu hóa và hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, đặc biệt sau khi ăn dầu mỡ.
- Người muốn tăng cường lượng chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng trong cơ thể để hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật.
Ai không nên uống trà táo đỏ kỷ tử?
- Người có dị ứng hoặc quá mẫn với táo đỏ hoặc kỷ tử.
- Người có vấn đề về đường huyết hoặc bệnh tiểu đường, do táo đỏ có hàm lượng đường tương đối cao.
- Người có vấn đề về dạ dày như bệnh loét dạ dày hoặc viêm loét tá tràng, vì trà có thể gây kích thích dạ dày và tăng tiết axit dạ dày.
- Người đang sử dụng thuốc có tương tác tiêu cực với táo đỏ hoặc kỷ tử, vì có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
- Người mới bị cảm: do táo đỏ có thể gây đọng tà khí (lạnh hoặc nóng) trong cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe không phù hợp với người vừa mới bị nhiễm gió lạnh hoặc nóng.
- Người bị đàm thấp: Đối với những người có triệu chứng đàm thấp như lưỡi dày, miệng có chất nhầy và các triệu chứng khác, uống trà táo đỏ có thể làm tình trạng trên trở nên nặng hơn do táo có tính nhầy.
- Người dễ bị nóng trong cơ thể và có vấn đề về táo bón, răng lợi hoặc sưng cổ họng: Với những người này, việc uống trà táo đỏ có thể làm tình trạng nóng trong cơ thể trở nên nặng hơn, gây cảm giác khó chịu hoặc tăng các triệu chứng như táo bón, răng lợi hoặc sưng cổ họng.
Trên đây là một số chia sẻ về cách uống trà táo đỏ kỷ tử đến từ Emdep.vn. Mong rằng với những chia sẻ đến từ Emdep.vn các bạn đã tìm được lời đáp cho câu hỏi trà táo đỏ kỷ tử nên uống khi nào, có nên uống hàng ngày. Từ đó nắm được cách uống trà táo đỏ kỷ tử đúng chuẩn giúp tận dụng tối đa những tác dụng mà trà táo đỏ kỷ tử mang đến, đồng thời tránh những ảnh hưởng không mong muốn do sử dụng sai cách hoặc lạm dụng quá mức.
PV (T/h)